Áo dài cách tân – Hòa nhập nhưng không hòa tan

Trong tiềm thức con người Việt Nam, áo dài vẫn luôn được coi là niềm tự hào dân tộc. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, áo dài vẫn đứng đó, hòa cùng nhịp sống, tiềm thức chúng ta.

Ngày nay, chiếc áo dài Việt Nam cũng đã có sự biến đổi phần nào để phù hợp với xu thế mới tuy nhiên khi chúng ta nhìn một cách tổng thể ta vẫn có thể thấy được cái “cốt” của áo dài bây giờ.

Áo dài cách tân tà ngắn vẫn giữ được nét truyền thống

Mang nét sáng tạo, phá cách riêng, áo dài cách tân đang ngày càng chiếm được tình cảm của nhiều bạn trẻ. Đây cũng là một trong những trang phục tuy mới nhưng đầy sức hấp dẫn hiện nay.

Năm nay, bắt đầu từ nhu cầu diện Tết, những chiếc áo dài cách điệu đã được nhiều chị em lựa chọn. Sự xuất hiện của những chiếc áo dài có tay với tà được cắt ngắn, đi liền với những họa tiết bắt mắt, độc đáo cùng sự kết hợp của quần Jean thời trang hay quần âu thanh lịch trong những ngày đầu năm mới đã thổi bùng lên cơn sốt “áo dài cách tân”.

Thay vì sử dụng những chất liệu truyền thống, những cách thức truyền thống để làm nên những chiếc áo dài cổ điển. Những nhà thiết kế đã rất khéo léo biến tấu những nét cổ điển trước kia thành những kiểu áo thời trang, hiện đại, mới mẻ, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ ngày nay từ dáng áo, chất liệu cho đến cả họa tiết.

Áo dài cách tân tay ngắn cho mùa hè
Những mẫu áo dài tay ngắn, áo dài không tay hay như áo dài không cổ, tất cả đều toát lên một sự mạnh dạn, táo bạo trong cách phối màu và sử dụng họa tiết. Tuy biến tấu là vậy nhưng “áo dài cách tân” vẫn có những thiết kế quan trọng cơ bản để giữ nguyên nét dịu dàng của phom dáng cổ điển áo dài truyền thống.

Chính vì vậy nên khi mặc lên những bộ trang phục này dáng áo vẫn ôm, khoe trọn những đường cong thiếu nữ. Trên thị trường hiện nay cũng có những chiếc áo dài được cách điệu với dáng áo suông, rộng như một chiếc váy nhưng đa phần người mặc vẫn lựa chọn kiểu áo có độ ôm vừa, đủ để cử động thoải mái – nét đặc trưng của áo dài cổ truyền.

Điểm nhấn nổi bật của áo dài kiểu mới đó chính là sự kết hợp với quần âu hay Jean, mang đậm nét đẹp giao thoa của phương Đông với phương Tây, của truyền thống với hiện đại. Là sự kết hợp của những chất liệu đa dạng, phong phú, từ những chất liệu sang trọng như gấm, lụa cho đến chất liệu bình dân, gần gũi như thun cát, đũi…được nhuộm và phủ màu với những họa tiết rực rỡ, bắt mắt.

Là những tín đồ thời trang, chúng ta hiểu được rằng không có một công thức chung nào cho sự vận động và biến đổi của thời trang. Như những cơn sóng, xu hướng thời trang này lên ngôi, xu hướng kia hạ nhiệt nhưng tới một thời điểm nào đó, người ta lại thấy bóng dáng những xu hướng cũ trong hình hài mới. Đó cũng chính là quy luật tất yếu của thời trang.

Áo dài trắng thướt tha

Mấy tuần trở lại đây, trào lưu diện áo dài kiểu mới có phần hạ nhiệt nhưng vẫn mong và hi vọng trào lưu đẹp này sẽ nhanh chóng trở lại bởi những nhà thiết kế sẽ không bao giờ ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thêm thật nhiều những mẫu áo dài cách tân đẹp hơn, tiện dụng hơn với đời sống thường nhật, để áo dài cách tân được thực sự đưa truyền thống dân tộc hòa nhập vào đời sống hiện đại, góp phần tạo nên những gam màu thú vị của cuộc sống quanh ta.

Bình luận5

Bình luận