Xét tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM: Sẽ có ‘đột biến’ điểm chuẩn?

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay TP.HCM có 83.324 học sinh đăng ký dự tuyển. Trong khi đó, chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập là 67.989 học sinh. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, chỉ tiêu trên đã tăng 301 học sinh lớp 10 so với năm học trước.

Các con số như trên cho thấy sẽ có hơn 15.000 học sinh rớt khỏi đợt xét tuyển lần này. Tuy nhiên, nhiều giáo viên và cán bộ quản lý lại cho rằng với tình hình hiện tại thì số học sinh rớt khỏi ba nguyện vọng sẽ rất thấp.

Hơn 1.800 học sinh từ 27,7 điểm trở lên

Nhìn vào bảng điểm xét tuyển lớp 10 của học sinh toàn TP sẽ thấy ngay phổ điểm rất cao. Đặc biệt, khoảng cách điểm giữa các học sinh là 0,1 điểm. Hiệu trưởng một trường THPT ở TP.HCM nhận định: “Trước đây khi thi tuyển, mức điểm các học sinh cách nhau 0,25 điểm. Nay xét tuyển các em chỉ cách nhau 0,1 điểm. Tức là sẽ có trường hợp học sinh thiếu 0,1 điểm và bị rớt khỏi ngôi trường mình mơ ước”.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Tuấn Anh – giáo viên chuyên dạy luyện thi môn toán vào lớp 10 ở TP.HCM – cho biết: “Điểm xét tuyển cao thì điểm chuẩn cũng sẽ cao, đó là quy luật. Bảng điểm thể hiện số học sinh đạt điểm từ 27,7 điểm trở lên của toàn TP là hơn 1.800 học sinh. Hầu hết số học sinh này sẽ đậu vào các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường trung học Thực hành – ĐH Sư phạm TP.HCM và một số trường THPT bình thường có mở lớp chuyên. Như vậy, các trường THPT top đầu sẽ lấy tiếp số học sinh có điểm cao kế tiếp trong bảng xếp hạng”.

Hơn 6.000 học sinh là tổng chỉ tiêu vào các trường THPT top đầu của TP năm học 2021 – 2022. Đây là những trường có điểm chuẩn vào lớp 10 năm trước đạt từ 36,75 điểm trở lên (cách tính điểm chuẩn năm trước là tổng ba môn thi toán, văn, ngoại ngữ. Trong đó, toán, văn nhân hệ số 2).

Những trường này bao gồm THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Lê Quý Đôn (quận 3), THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), Trung học Thực hành – ĐH Sư phạm TP.HCM, THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), THPT Trần Phú (quận Tân Phú), THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) và THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn).

Nếu lấy số học sinh có điểm cao kế tiếp theo cách tính của thầy Tuấn Anh thì điểm chuẩn vào các trường top đầu khoảng từ 26,5 – 26,9 điểm. Một chuyên gia về tuyển sinh lớp 10 còn dự đoán: “Năm nay xét tuyển dựa trên điểm số học bạ nên sẽ có những “đột biến” về điểm chuẩn. Rất có thể những trường ở vùng ven, ngoại thành sẽ có điểm chuẩn cao hơn những trường cùng nhóm nhưng ở nội thành. Nguyên nhân vì học sinh ở nhiều trường khu vực vùng ven, ngoại thành có điểm xét tuyển khá cao”.

Rất nhiều học sinh có điểm bằng nhau

Theo các hiệu trưởng trường THCS ở các quận 1, 3, Bình Thạnh, mùa tuyển sinh năm nay rất nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau. Trước đây khi thi tuyển vẫn có tình trạng này nhưng với năm nay số lượng học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau ở mức đột biến. Ví dụ số học sinh đạt 26,8 điểm mức điểm của học sinh giỏi là 469 em; đạt 26,7 điểm là 495 em; 26,6 điểm là 539 em và 26,5 điểm là 576 em.

Ở mức điểm thấp hơn, số học sinh có điểm trùng nhau còn cao hơn. Ví dụ số học sinh đạt 25,9 điểm là 667 em; 25,8 điểm là 686 em. Đặc biệt là ở phân khúc giữa, mức điểm khá thì số lượng học sinh có điểm trùng nhau rất cao. Cụ thể, học sinh đạt 24 điểm là 826 em; 24,5 điểm là 816 em; 23,5 điểm là 945 em; 23 điểm là 865 em…

“Với tình hình như trên, các trường THPT thuộc top giữa – dành cho học sinh khá – sẽ rất khó tuyển và rất có thể phải tăng chỉ tiêu tuyển sinh do học sinh trùng điểm với nhau. Việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh dự đoán cũng sẽ xảy ra ở các trường top dưới, đặc biệt là trường THPT ở ngoại thành” – phó hiệu trưởng một trường THCS ở quận Tân Bình đưa ra ý kiến.

Tương tự, cô L.Th. – giáo viên môn ngoại ngữ ở TP Thủ Đức – cũng dự báo: “Mùa tuyển sinh năm nay điểm số của các học sinh sàn sàn nhau, hội đồng tuyển sinh sẽ rất khó khăn khi đánh rớt học sinh. Khi thực hiện tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển là biết trước đa số học sinh sẽ đậu, chỉ có những học sinh đạt điểm quá thấp mới bị rớt khỏi 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Tôi tính sơ sơ thì những trường THPT có đầu vào ở mức khá như Lương Thế Vinh (quận 1), Nguyễn Du (quận 10), Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), Võ Trường Toản (quận 12), Thủ Đức (TP Thủ Đức)… có điểm chuẩn trong khoảng 25 – 25,6 điểm. Các trường ở mức thấp hơn, đặc biệt là trường ở vùng ven, ngoại thành thì điểm chuẩn chỉ dưới 20 điểm”.

Bình luận4

Bình luận